Hợp đức triển khai kê hoạch trồng cây xanh và tổ chức cuộc thi “Đường nông thôn mới kiểu mẫu” giai đoạn 2024-2026

Views:
Đọc bài viết

UBND xã Hợp Đức vừa triển khai kế hoạch trồng cây xanh và tổ chức cuộc thi “Đường nông thôn mới kiểu mẫu” giai đoạn 2024-2026. Nhằm phát động phong trào thi đua trồng cây xanh, trồng hoa, cây cảnh trên các tuyến đường xã, liên xã, thôn, liên thôn, đường làng, ngõ xóm, thành phong trào rộng khắp, đi vào chiều sâu, mang lại cảnh quan môi trường nông thôn “sáng - xanh - sạch - đẹp”, bảo vệ môi trường góp phần xây dựng xã Hợp Đức  trở thành miền quê đáng sống. Tạo tiền đề vững chắc cho việc duy trì, nâng cao chất lượng và đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu đảm bảo thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới đạt hiệu quả cao hơn, thiết thực và bền vững. Thông qua cuộc thi “Đường nông thôn mới kiểu mẫu” nhằm lan tỏa mạnh mẽ trong tầng lớp nhân dân; huy động sự vào cuộc của toàn thể các cấp chính quyền, các đoàn thể xã, thôn; các nguồn lực trong xây dựng nông thôn mới. Việc duy trì chăm sóc cây trồng, chỉnh trang đường làng, ngõ xóm, phải được thực hiện thường xuyên, liên tục.

Điều kiện và tiêu chí dự thi: Mỗi thôn lựa chọn một tuyến đường để dự thi. Sau cuộc thi UBND xã lựa chọn 1 tuyến đường nông thôn mới kiểu mẫu tham gia thi cấp huyện. Đối với tiêu chí tuyến đường: Đường được nhựa hóa, bê tông hóa, thuận tiện và đảm bảo an toàn giao thông; có hệ thống thu gom, thoát nước; có biển báo giao thông, biển chỉ dẫn; Có hệ thống điện chiếu sáng đảm bảo giao thông; Hai bên đường được trồng cây bóng mát, cây cảnh, cây hoa, thảm cỏ (những vị trí đủ điều kiện trồng cây), hoặc trồng trên chậu (những nơi không đủ điều kiện trồng dưới đất). Cây, hoa, cỏ được cắt tỉa, chăm sóc thường xuyên; đường sạch không: rác, cỏ dại, bùn đất và nước thải tràn lan; có mô hình phân loại và xử lý rác thải các loại (sử dụng thùng rác đạt chuẩn, hố ủ phân hữu cơ theo quy chuẩn, thu gom xử lý rác thải tập trung,...); duy trì thường xuyên “Ngày Chủ nhật xanh” với sự tham gia tích cực của Nhân dân trong khu vực; Các tiêu chí cứng, sáng, xanh, sạch phải đảm bảo quy hoạch, kỹ thuật và thẩm mỹ; dây điện, dây viễn thông được bó gọn gàng, thẩm mỹ; không có trụ điện trong phạm vi lòng đường; không treo băng rôn, pano trái phép; không có quảng cáo, rao vặt dán cột đèn, cột điện,… Tận dụng tối đa các khoảng tường trống để trang trí bằng tranh tường mang ý nghĩa thông điệp tuyên truyền về xây dựng nông thôn mới.

Cơ cấu giải: 01 giải nhất trị giá : 5 triệu đồng; 02 giải Nhì mỗi giải trị giá 3 triệu đồng; 03 giải ba mỗi giải trị giá 2 triệu đồng  và 04 giải khuyến khích mỗi giải trị giá 1 triệu đồng.

Thời gian thực hiện đến tháng 11/2024, UBND xã sẽ tiến hành Nhận hồ sơ, tổ chức chấm điểm và công bố kết quả cuộc thi./.

ĐTT xã

Thứ hai, 01 Tháng 07 Năm 2024