Khuyến cáo nhân dân phòng ngừa tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng.

Lượt xem:
Đọc bài viết

Qua công tác nắm tình hình, thời gian gần đây trên địa bàn huyện Tân Yên xuất hiện phương thức thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng bằng hình thức giả danh Công an gọi điện cho người dân yêu cầu làm sổ hộ khẩu điện tử. Các đối tượng yêu cầu bị hại tải phần mềm dịch vụ công hoặc hướng dẫn kích vào các đường link như: dichvucong.dancuso.com… và làm theo hướng dẫn; chúng yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân. Sau đó chúng yêu cầu thanh toán phí dịch vụ từ 10.000 đồng đến 15.000 đồng bằng chuyển khoản vào số tài khoản ngân hàng qua App. Sau khi người dân cài App, kích vào đường link và chuyển tiền xong, các đối tượng đã hack vào tài khoản ngân hàng của người dân được cài trên điện thoại và thực hiện các giao dịch chuyển tiền; người dân đã bị mất toàn bộ số tiền có trong tài khoản ngân hàng.

Để phòng ngừa có hiệu quả tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng, Công an xã ……(thị trấn…….) khuyến cáo một số nội dung sau:

1/ Không nghe điện thoại và làm theo hướng dẫn của người lạ, người không quen biết;

2/ Không nhấn vào tệp đính kèm và đường link lạ; trừ trường hợp chắc chắn chúng đến từ nguồn hợp pháp;

3/ Không cung cấp mã OTP, Căn cước công dân cho bất cứ ai;

4/ Không chuyển tiền cho người lạ, người không quen biết dưới bất kỳ hình thức nào;

5/ Không tải, không cài các phần mềm ứng dụng, các App trừ các phần mềm ứng dụng, các App chính thống đã được kiểm chứng;

6/ Thường xuyên thay đổi mật khẩu các tài khoản mạng xã hội, tài khoản ngân hàng, mật khẩu mở điện thoại…

7/ Cơ quan Công an, Viện kiểm sát, Toà án, Nhà mạng, Ngân hàng… không làm việc qua điện thoại.

Công an ……(thị trấn…….) thông báo đến người dân biết, cảnh giác và phòng tránh. Nếu phát hiện người dân báo cho Cơ quan Công an ……(thị trấn…….), hoặc báo về Trực ban Công an huyên Tân Yên qua số điện thoại 02043878205.

CA xã Hợp Đức

Thứ sáu, 28 Tháng 06 Năm 2024

Bản đồ hành chính Bản đồ hành chính